facebook-pixel

Phân Biệt Giữa Hồng Treo Gió Và Hồng Sấy Dẻo

Hồng treo gió, một đặc sản Đà Lạt có thể làm món ăn vặt, ăn chơi bổ dưỡng hoặc làm quà tặng cao cấp. Nhìn thoáng qua, chúng có vài nét giống với hồng sấy dẻo. Nhưng thực chất đây là hai phiên bản hoàn toàn khác nhau.

Hãy cùng Thu Ha Food phân biệt hồng treo gió khác với hồng sấy dẻo như thế nào nhé. Với những thông tin được cung cấp dưới dây, chắc chắn bạn sẽ chọn được loại hồng theo đúng mong muốn.

Hồng treo gió có vỏ mỏng khô bên ngoài nhưng bên trong thì dẻo mềm, chảy mật ngọt. Đây là vị ngọt hoàn toàn tự nhiên nên rất thanh và cuốn hút.
Hồng treo gió có vỏ mỏng khô bên ngoài nhưng bên trong thì dẻo mềm, chảy mật ngọt

Nguồn gốc của hồng treo gió và hồng sấy dẻo

Cả hai loại hồng này đều là đặc sản Đà Lạt. Mảnh đất Đà Lạt nổi tiếng với thiên nhiên thơ mộng, khí trời trong lành nên các loại quả ngọt vì thế cũng thơm ngon, lành ngọt hơn. Tuy nhiên, hồng treo gió được yêu thích hơn cả bởi hương vị tự nhiên được kết tinh từ một phương pháp thủ công cầu kỳ.

Sự khác nhau phần lớn đến từ việc chọn nguyên liệu và cách làm hồng treo gió tỉ mỉ, và thời gian kéo dài.

Loại quả hồng được chọn đem treo gió là hồng trứng lốc. Còn hồng sấy dẻo làm từ giống hồng vuông.

Từ khi sơ chế đến hoàn thành sản phẩm, hồng treo gió vẫn giữ nguyên hình dạng và kích cỡ như ban đầu. Trong khi đó, hồng sấy dẻo thông thường được cắt đôi hoặc ép dẹp mỏng lại chỉ vừa một lòng bàn tay.

Phân biệt cách làm hồng treo gió và cách làm hồng sấy dẻo

Mỗi sản phẩm có những tiêu chí và yêu cầu khắt khe khác nhau trong quá trình thực hiện.

Về cách làm hồng treo gió, thời gian hoàn thành sản phẩm lên tới 30 ngày. Đầu tiên, người làm hồng chọn những quả chất lượng nhất trên cây. Độ chín vừa tới. Sau đó, họ rửa sạch kỹ nhiều lần rồi gọt vỏ. Quá trình sơ chế phải giữ được nguyên cuống để buộc dây sạch treo gió. Các quả hồng đã gọt vỏ được sắp xếp so le khi treo gió nhằm tránh tiếp xúc với nhau, để có chất lượng đều nhất. Nơi phơi gió là nơi thoáng, không có ánh sáng chiếu trực tiếp và không dính mưa. Sau 7-10 ngày, tùy từng trái, sẽ bắt đầu tiến hành công đoạn “mát-xa” vào buổi sớm. Việc mát-xa nhẹ nhàng, từ tốn để ruột hồng mềm hơn. Đồng thời để hồng hấp thụ gió trời kết tinh mật ngọt. Cứ cần mẫn như vậy, sau 4 tuần thì hồng treo được hạ giàn, đóng gói làm quà tặng tới muôn nơi.

Hồng treo gió sử dụng phương pháp treo gió kiểu Nhật Bản

Cách làm hồng sấy dẻo đơn giản hơn. Thời gian cũng ngắn hơn rất nhiều. Sau khi sơ chế, hồng được đặt vào khay và cho vào lò sấy (có thể là lò sấy điện hoặc lò sấy củi). Dưới tác động liên tục của nhiệt độ cao, sau 2-5 ngày, một mẻ hồng sấy dẻo đã ra đời.

Chính vì phương pháp và cách làm khác nhau nên hương vị và màu sắc của hồng treo gió cũng khác hoàn toàn so với hồng sấy dẻo.

Hồng treo gió có vỏ mỏng khô bên ngoài nhưng bên trong thì dẻo mềm, chảy mật ngọt. Đây là vị ngọt hoàn toàn tự nhiên nên rất thanh và cuốn hút. Về màu sắc, hồng treo gió đổi màu từ màu đỏ cam sang màu hơi sậm. Trong khi đó, hồng sấy dẻo thì vị ngọt ít hơn và có màu nâu tối hơn do nhiệt tác động trong thời gian ngắn.

Nếu để lâu ngày, hồng sấy dẻo sẽ bị cứng, còn hồng treo bằng gió vẫn nguyên độ dẻo, mềm, ngọt thanh và hương thơm tự nhiên.

Về giá thành và cách bảo quản hai sản phẩm

Do nguyên liệu và cách làm khác nhau nên giá thành và việc bảo quản từng loại cũng có những lưu ý riêng.

Về thời gian bảo quản hồng treo gió, thành phẩm có thể để được từ 6 tháng tới 1 năm. Càng để lâu, hồng treo lại càng mềm, càng ngọt hơn.

Còn hồng sấy dẻo, thời gian bảo quản lâu nhất là 1-3 tháng. Hồng sấy dẻo càng để lâu thì càng bị cứng. Đồng thời, vị ngọt giảm dần theo thời gian.

Về giá thành của hai loại hồng này cũng khác nhau. Cách làm hồng treo gió tỉ mỉ, tốn thời gian hơn hơn rất nhiều so với hồng sấy dẻo. Hồng treo bằng gió tự nhiên, hương vị ngọt thanh, cuốn hút, giá trị dinh dưỡng cao. Bởi vậy, giá thành cũng sẽ mắc hơn. Tuy nhiên, điều đó là xứng đáng cho một trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn tự nhiên, điều mà hồng sấy dẻo không thể có được.

Mua hồng treo gió ở đâu TP HCM?

Bật mí cho bạn, địa chỉ bán hồng treo gió Đà Lạt (đặc sản Đà Lạt chính gốc) tại TP HCM là Thu Ha Food đây là chuyên trang cung cấp sản phẩm hồng tre gió chất lượng, uy tín tại TP HCM.

Cách làm hồng treo gió của Thu Ha Food sử dụng công nghệ Nhật Bản. Nghĩa là mọi công đoạn từ tuyển chọn nguyên liệu tới thực hiện quá trình treo gió, mát-xa đều đạt tiêu chuẩn Nhật Bản. Do vậy, thành phẩm hồng treo từ gió ngọt thơm tự nhiên. Độ mềm dẻo ưng ý, không bị cứng sau thời gian ngắn. Đồng thời làm giàu thêm các dưỡng chất của trái hồng tươi. Tất cả mọi đối tượng, kể cả các mẹ bầu cũng có thể thưởng thức hồng treo gió của Thu Ha Food để nhận về những tác dụng tuyệt vời của loại quả này. Xem thêm công dụng của hồng treo bằng phương pháp gió tự nhiên tại bài viết ” 7 Công dụng tuyệt vời từ trái hồng treo gió

Với cách làm hồng treo gió công phu tạo nên hương vị khác biệt, đây cũng là món quà tặng cao cấp, thượng hạng trong những dịp lễ, tết. Hoặc dùng làm quà tặng bạn bè, người thân, đối tác của bạn những dịp quan trọng.