facebook-pixel

Hồng treo gió lên phấn: Nguyên nhân, ý nghĩa và cách bảo quản

Hồng treo gió được xem là một loại trái cây khô ( bên ngoài khô dẻo, bên trong mềm mật ) được làm từ trái hồng Đà Lạt, đây là một loại quả nổi tiếng với vị ngọt thanh mát và có hương vị ngọt nhẹ cùng với màu sắc đỏ hồng rất đẹp. Hồng treo gió chỉ có vào mùa Thu hằng năm và có số lượng nhất định, được treo gió hoàn toàn tự nhiên 100% và không sử dụng hóa chất.

Nguyên nhân và ý nghĩa của hiện tượng lên phấn trắng

Sau một thời gian bảo quản, trên bề mặt của hồng treo gió sẽ xuất hiện một lớp phấn trắng, là kết quả của quá trình lên men tự nhiên của lớp mật hồng. Được gọi là đường fructose một loại đường tự nhiên có trong trái cây, không làm tăng lượng đường trong máu có lợi cho sức khỏe.

Lớp phấn trắng này không phải là mốc, mà là men hồng, có tác dụng bảo quản trái hồng, làm cho lớp mật bên trong mềm dẻo và ngọt thơm hơn. Men hồng cũng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin C, B, K, canxi, sắt, magiê, kẽm, đồng, mangan, và selen . Men hồng còn có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa, và tăng cường hệ miễn dịch .

Cách bảo quản hồng treo gió để không bị mốc

Cách bảo quản hồng treo gió là để trong ngăn đá tủ lạnh ( 0 đến 10 độ C ), có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 12 tháng, nhưng để đảm bảo chất lượng chỉ nên để bảo quản trong 6 tháng . Nếu để ở nhiệt không đủ lạnh, hồng treo gió sẽ bị mất độ giòn và có thể bị mốc.

Nếu hồng treo gió có màu lạ, chảy nước, hay có mùi hôi, thì có thể là dấu hiệu của mốc, không nên sử dụng . Mốc là một loại nấm có hại cho sức khỏe, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, dị ứng, viêm phổi, hay ung thư .

Kết luận và khuyến nghị

Hồng treo gió là một loại trái cây khô ngon và bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hiện tượng lên phấn trắng trên hồng treo gió không phải là mốc, mà là men hồng, có tác dụng bảo quản và tăng cường hương vị. Cách bảo quản hồng treo gió là để trong ngăn đá tủ lạnh, ở nhiệt độ thấp, để tránh bị mốc. Người tiêu dùng nên chọn hồng treo gió có chất lượng tốt, không có màu lạ, chảy nước, hay mùi hôi, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.